SẮP CÓ DỰ ÁN “KHỦNG” PHƯỜNG LONG PHƯỚC, QUẬN 9

Sắp có dự án “khủng” Phường Long Phước, quận 9

TBCKVN – TP. HCM vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận việc điều chỉnh chức năng quy hoạch sử dụng đất từ một số quy hoạch đất trước đó nhằm thực hiện công tác phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu công viên khoa học và công nghệ tại phường Long Phước, quận 9.

Sau khi hoàn thành, đây sẽ là khu công nghệ cao thứ hai của TP. HCM, sau khu công nghệ cao hiện hữu tại phường Tân Phú, cũng tại quận 9.

Ảnh minh họa


Đây sẽ là nơi kết nối tri thức giữa các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp công nghệ cao, tạo môi trường phát triển thuận lợi cho các doanh nghiệp công nghệ, công nghiệp công nghệ cao chủ lực.
Theo đồ án, khu công nghệ cao này có tổng diện tích khoảng 195 ha, phía Đông giáp rạch Bà Nghiêm, rạch Ván; phía Tây giáp sông Tắc; phía Nam giáp sông Tắc, rạch Đỏ và rạch Bà Nghiêm và phía Bắc giáp sông Tắc.

Theo đó, thành phố dự kiến tạo nên khu vực nghiên cứu, thực nghiệm, cải tiến và chuyển giao công nghệ, có mối quan hệ mật thiết với khu công nghệ cao hiện hữu. Đồng thời là khu vực dành cho các doanh nghiệp kỹ thuật cao với mục tiêu áp dụng triển khai các thành tựu khoa học công nghệ mới nhất cũng như nghiên cứu cải tiến.

Dự kiến sau khi doàn thành, cùng với khu công nghệ cao hiện hữu, khu công nghệ cao thứ hai này sẽ trở thành 1 trong 3 khu vực hạt nhân, quan trọng trong cấu trúc đô thị sáng tạo phía Đông thành phố gồm các quận 2, 9 và Thủ Đức.

Trước dự án này, Khu công nghệ cao đầu tiên tại TP. HCM (tên viết tắt: SHTP, theo tên tiếng Anh: Saigon Hi-tech Park) cũng đã được khởi công và đi vào sử dụng là một khu vực tập trung các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao. Khu công nghệ cao nằm bên Xa lộ Hà Nội, Quận 9, cách trung tâm thành phố khoảng 12 km.

Khu công nghệ cao có diện tích giai đoạn 1 là 300 ha. Tại đây đã có nhiều công ty trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao đầu từ xây dựng nhà máy, trong đó đáng kể nhất là Nidec của Nhật Bản đầu tư 1 tỷ USD sản xuất các thiết bị đầu đọc quang, các thiết bị nghe nhìn; hãng Intel của Hoa Kỳ cũng đã được cấp phép đầu tư 1 tỷ USD năm 2006 để sản xuất và lắp ráp chip máy điện toán. Bên cạnh đó tập đoàn Air Liquide của Pháp, nhà cung cấp hàng đầu trong lĩnh vực khí công nghiệp, y tế và môi trường cũng có mặt nhằm sản xuất và cung cấp khí tinh khiết với độ tin cậy cao phục vụ cho thị trường khí công nghiệp và khí y tế miền Nam Việt Nam.

Alonhadat theo Tbck.vn

Email us

Zalo

0903037234